Thứ 3, 27/12/2022 - 23:34

Tháng cô hồn là tháng mấy? Truyền thuyết về ngày lễ ngày xá tội vong nhân

 

Theo phong tục Việt Nam từ xa xưa vào ngày Rằm tháng Bảy hàng năm, các gia đình thường chuẩn bị mâm lễ cho ngày xá tội vong nhân hay còn gọi là cúng Cô Hồn, “mở cửa địa ngục”. Vậy truyền thuyết và ý nghĩa ngày của ngày xá tội vong nhân là gì?

Tháng cô hồn là gì? 

Nguồn gốc tháng cô hồn được bắt nguồn từ Đạo Giáo của người Trung Quốc. Họ quan niệm rằng: từ ngày 2/7 Âm lịch thì Diêm Vương sẽ bắt đầu mở quỷ môn quan cho quỷ đói được trở về dương gian. Và cánh cửa sẽ đóng lại vào đúng đêm của ngày 14/7 Âm lịch. Cũng vì thế mà những người trên dương thế phải cúng cháo, gạo,... để quỷ đói không nhũng nhiễu, quấy phá cuộc sống của mình cũng như những người thân trong gia đình.

thang-co-hon

Còn ở Việt Nam chúng ta thì quan niệm rằng, mỗi con người đều có phần thể xác và linh hồn. Những người khi chết đi nhưng linh hồn không thể siêu thoát, sẽ trở thành quỷ ở dưới Âm Ty Địa Ngục. Hàng năm, cứ vào tháng 7 âm lịch (ngày tháng cô hồn) thì những con quỷ này lại trở về dương gian để tìm kiếm thức ăn với mong muốn được đầu thai chuyển kiếp. Và trong suốt tháng 7, mọi đồ vật như: quần áo, nhà cửa, xe cộ,... điều kiêng không được mua, kẻo bị ma quỷ quấy phá, hoặc có mua thì chỉ mua cho người âm mà thôi.

  • Xem thêm bài viết cùng chuyên mục về tháng cô hồn:

Ý nghĩa rằm tháng 7

Ngày đặc biệt tháng cô hồn     

Lễ Vu Lan Báo Hiếu

Lễ Xá Tội Vong Nhân

Quỷ Môn Quan là gì

Giựt cô hồn là gì?

Truyền thuyết về ngày xá tội vong nhân

Theo như tín ngưỡng của dân gian, thì trong tháng cô hồn, những linh hồn không có người thờ cúng sẽ lang thang trên dương thế, không có nơi để về. Vào đúng ngày rằm tháng 7, khi mà Quỷ Môn Quan mở cửa, mọi người sẽ làm lễ cúng xá tội vong nhân để cầu siêu cho những linh hồn này, đồng thời ngăn không cho chúng nhũng nhiễu cuộc sống của gia đình mình.

Còn theo tích truyện của Phật Giáo, đó là đức phật A Nan Đà khi đang ngồi tại tịnh thất, thì có một con Diệm Khẩu Quỷ vào báo rằng 3 ngày nữa người sẽ chết và cũng bị hóa thành Diệm Khẩu Quỷ. Trừ khi đức phật phải cho chúng thức ăn thì với có thể kéo dài tuổi thọ. Đồng thời người còn tụng kinh siêu độ, vừa để thêm phước cho mình, cũng vừa giúp cho Diệm Khẩu Quỷ có thể siêu thoát và đầu thai kiếp khác.

le-xa-toi-vong-nha

Cũng từ đây, những người trên dương gian làm theo đức phật, và ngày xá tội vong nhân rằm tháng 7 cũng hình thành từ đó. Mâm lễ cúng chúng sinh thường có: bỏng ngô, chè lam, bánh kẹo, hoa quả, giấy vàng, muối gạo trộn lẫn với nhau, … và tất cả những đồ để giành cho vong nhân không nơi nương tựa.

Khi cúng chúng sinh, gia chủ hoặc người lễ xá tội vong nhân cần đọc kinh cầu siêu để siêu độ cho những vong hồn lang thang không nơi nương tựa. Sau khi làm lễ, cần vãi gạo, muối đã được trộn với nhau ra trước cửa nhà. Những đồ trong mâm cúng chúng sinh thì sẽ chia cho trẻ em ở xung quanh, những đồ vàng mã thì đem đốt đi, còn chiếc thuyền phóng sinh thì sẽ được đem thả ra sông,...

  • Xem thêm điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch

18 điều kiêng kỵ tháng cô hồn     

Cắt tóc vào tháng 7 âm     

Sinh con vào tháng 7 âm

Văn khấn cô hồn

Ngày xá tội vong nhân là ngày nào?

Theo tín ngưỡng dân gian , rằm tháng 7 hay còn được biết đến là ngày xá tội vong nhân: là ngày Diêm Vương sẽ mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên thường có lễ cúng Cô Hồn cho các vong linh không nhà cửa, không có thân nhân trên Dương thế để thờ cúng, và là ngày mọi tù nhân từng lầm lỡ, tội lỗi ở Địa Ngục có cơ hội được xá tội, được siêu thoát về cảnh giới an lành.

Ý nghĩa ngày xá tội vong nhân

Theo quan niệm dân gian, ngày này không những là ngày mà các linh hồn được tự do, đi lại trong trần thế mà đây cũng là này vô cùng ý nghĩa đối với người Trần. Lễ xá tội vong nhân cũng là dịp hướng mọi người ăn ở tốt, phước đức trong cuộc sống trần gian, an ủi các hồn không nơi nương tựa, đói khát trong cuộc đấu tranh giành sự sống. Tục này cũng một phần nào đó khiến linh hồn phải hoàn thiện, phải làm tinh tế bản thể của mình bằng cách thực hành đức nhân từ và từ bỏ cuộc đời phàm tục để sớm được siêu thoát khỏi chốn địa ngục.

=> Tra cứu ngay: Tử vi 12 con giáp năm 2023

Cách làm lễ cúng ngày xá tội vong nhân

Thời gian cúng tháng cô hồn

Cúng cô hồn thường diễn ra nhiều lần trong năm thường vào các ngày từ  mùng 2 và ngày 16 âm lịch mỗi tháng. Lễ này thường những người kinh doanh sẽ cúng với mong muốn công được phát triển thuận lợi hơn tránh sự quấy phá của ma quỷ chứ không áp dụng cho đại đa số gia đình. Tuy nhiên, ở Việt Nam rằm tháng 7 được coi là lễ cô hồn lớn nhất trong năm, và thường nhà nào cũng làm lễ cúng và thời gian cúng cô hồn tốt nhất thường sau 12 giờ trưa. 

Tháng cô hồn, khai trương cửa hàng ngày nào tốt, xem ngay ngày tốt khai trương tại: Xem ngày khai trương

Đồ cúng ngày tháng cô hồn

Khi chuẩn bị mâm cúng cô hồn không cần quá đồ sộ, không nên quá lãng phí, gia chủ chỉ cần mâm cúng tương tất nhất nằm trong khả năng tài chính của mình. Ngoài việc cúng ngọt như bánh kẹo, hoa quả có thể cúng mặn, tuy nhiên nếu cúng đồ ăn chay sẽ vẫn tốt hơn. Khi cúng cô hồn, nên chuẩn bị mía, bỏng vì theo quan niệm dân gian đây là những món ăn cô hồn thích nhất. Ngoài ra, trong mâm cúng ngày lễ xá tội vong nhân cần chuẩn bị những đồ cúng cần thiết như: 

– Gạo, muối hột (mỗi thứ một ít, nếu ở thành phố thì bỏ ít gạo thôi vì không có chim, gà ăn rất lãng phí).

– Giấy tiền vàng bạc, giấy áo (mua ít, tránh lãng phí)

– 12 cục đường thẻ.

– 3 ly nước nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

– Bắp rang

– Mía (để nguyên vỏ, chặt thành khúc nhỏ khoảng 15 cm)

– Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ) hoặc 3 vắt cơm trắng.

– Bánh, kẹo.

=> Xem thêm: Ngày tốt xuất hành

Lưu ý khi cúng lễ xá tội vong nhân

-  Đặt mâm cúng cô hồn trước của nhà hoặc ngoài trời, không được đem vào trong nhà.

– Khi cúng xong nên vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã.

– Các phẩm vật cúng cho Cô hồn nên bỏ đi, cho súc vật ăn, hoặc tán lộc cho mọi người xung quanh

Văn khấn cúng tháng cô hồn

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực: ( biến thức ăn cho nhiều )

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA , TÁM BẠT RA HỒNG ( 7 lần )

Chân ngôn Cam lồ thủy: ( biến nước uống cho nhiều )

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, TA BÀ HA. ( 7 lần )

Chân ngôn cúng dường: ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

 

Trên đây là tất cả những điều mà Xem Vận Mệnh muốn gửi đến quý bạn về tháng cô hồn 2023 cũng như ngày xá tội vong nhân. Ở nước ta, ngày lễ này thường được tổ chức vào đúng ngày rằm tháng 7, và nên cúng vào buổi chiều tối để tránh bị các vong hồn quấy phá. Hy vọng, những thông tin chúng tôi vừa cung cấp phần nào đó hữu ích đối với quý bạn. Ngoài ra, quý bạn có thể truy cập vào trang web Xemvanmenh.net của chúng tôi để tìm hiểu thêm được nhiều thông tin hữu ích hơn nữa.

Tôi là Duy Tâm Phúc, hiện đang là Chuyên gia phong thủy, tử vi tại www.hiyaindia.com,luôn say mê, gắn bó và tìm tòi, nghiên cứu về phong thủy hơn 10 năm qua. Để mang tới những nội dung mới mẻ và chất lượng nhất đến với đọc giả trong và ngoài nước

Xem lá số tử vi theo ngày tháng năm sinh

Hãy nhập đầy đủ thông tin của bạn vào để có kết quả tốt nhất

Xem tử vi 2023

Xem tử vi hàng ngày

Ngày sinh
Ngày xem
:

Thư viện tin tức tổng hợp

quesdt Sim điện thoại có phải là vật phẩm phong thủy?
Mỗi con số trong dãy sim điện thoại đều mang những năng lượng riêng, tùy theo trật tự của dãy số mà Sim điện thoại có thể ảnh hưởng tới bạn theo hướng tốt (Cát) hay xấu (hung)
quesdt Dùng kinh dịch chọn sim phong thủy tốt cho 4 đại nghiệp đời người!
Bằng những gợi ý quẻ dịch sim tốt cho 4 đại nghiệp, bạn có thể chọn dãy sim phong thủy hợp tuổi thỏa mong muốn hỗ trợ công danh, tài vận, tình duyên gia đạo hay hóa giải vận hạn
Nằm mơ thấy đi chơi với người yêu cũ là điềm báo gì? Đánh con gì? Nằm mơ thấy đi chơi với người yêu cũ là điềm báo gì? Đánh con gì?
Nằm ngủ mơ thấy đi chơi với người yêu cũ là điềm báo gì? Mơ thấy đi chơi với người yêu cũ…
Giải mã giấc mơ thấy người cũ của người yêu/ chồng điềm gì? Giải mã giấc mơ thấy người cũ của người yêu/ chồng điềm gì?
Nằm mơ thấy người cũ của người yêu/ chồng là điềm tốt hay xấu? Đánh con gì? Giải mã chi tiết giấc…
Khám phá giấc mơ thấy người yêu cũ liên tục là điềm gì? #CHI TIẾT Khám phá giấc mơ thấy người yêu cũ liên tục là điềm gì? #CHI TIẾT
Nằm mơ thấy người yêu cũ liên tục điềm báo lành hay dữ? Dự đoán chi tiết giấc mơ thấy người yêu…
[GIẢI MÃ] Nằm mơ thấy vợ/ chồng cũ là điềm báo gì? [GIẢI MÃ] Nằm mơ thấy vợ/ chồng cũ là điềm báo gì?
Nằm mơ thấy vợ/ chồng cũ là điềm gì? Đánh con gì? Giải mã chi tiết giấc mơ về vợ/ chồng cũ…
Giải mã giấc mơ thấy người yêu cũ ôm mình [CHI TIẾT NHẤT] Giải mã giấc mơ thấy người yêu cũ ôm mình [CHI TIẾT NHẤT]
Nằm mơ thấy người yêu cũ ôm mình là điềm báo tương lai sắp tới lành hay dữ? Khám phá những dự…
Giấc mơ thấy quay lại với người yêu cũ là điềm gì? Đánh con gì? Giấc mơ thấy quay lại với người yêu cũ là điềm gì? Đánh con gì?
Nằm ngủ mơ thấy quay lại với người yêu cũ là điềm báo tốt hay xấu? Bật mí những điều thú vị…
Mơ thấy nói chuyện với người yêu cũ: Giải mã giấc mơ và con số may mắn Mơ thấy nói chuyện với người yêu cũ: Giải mã giấc mơ và con số may mắn
Nằm mơ thấy nói chuyện với người yêu cũ là điềm báo tương lai tốt hay xấu? Giải mã giấc mơ nói…
Giải mã giấc mơ thấy người mình thích là điềm gì? #CHI TIẾT Giải mã giấc mơ thấy người mình thích là điềm gì? #CHI TIẾT
Giấc mơ thấy người mình thích sẽ mang đến điềm báo tốt hay xấu đối với từng đối tượng? Khám phá những…
Giải mã giấc mơ thấy người yêu tương lai là điềm gì? Lành hay Dữ? Giải mã giấc mơ thấy người yêu tương lai là điềm gì? Lành hay Dữ?
Những giấc mơ thấy người yêu tương lai sẽ mang đến dự báo tốt xấu về tương lai như thế nào? Khám…
Nằm mơ thấy chia tay người yêu là điềm gì? Đánh con gì? Nằm mơ thấy chia tay người yêu là điềm gì? Đánh con gì?
Khám phá ý nghĩa tiềm ẩn trong giấc mơ thấy chia tay người yêu? Với từng đối tượng thì mơ thấy chia…
ynzhangxian chmielowadolina Game Slot Đổi Thưởng xổ số siêu tốc mới nhất Xổ Số Siêu Tốc GAME SLOT Nổ Hũ XỔ SỐ SIÊU HOT VN Game Slot Nổ Hũ Top 10 Loại Game Hot Game giành cho người mới Trò chơi game siêu hot Các trò chơi nổi bật Top 10 nhà cái hot Casino Uy Tín Nhất 2023 Trò chơi đáng chơi nhất Tựa Game Mới Nhất 2023 Top game casino uy tín Top game hot nhất Thế giới game Tựa game mới nhất Các thể loại game online Top game hot nhất 2023 Top game casino online Tựa game phổ biến nhất Game casino hot nhất Game ưa chuộng nhất Các game phổ biến nhất Game hay nhất thời đại dermatoplastika calaguasislandtour nusaraja sakaryafatihdamper wardsurplus hermesnslave nelnomedijesus kwalkerbookkeeping huacura hollypainterpoetry goautomovers nurdugunsalonu mazeretimsiirdir sahabanames savbsh-sp startimpresa durvankurhospital intervaltrainingtv danspavenwoodworks